Huyện Vĩnh Lộc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn châu phi.

Ngày 30/06/2019 18:36:56

Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, Cấp uỷ, chính quyền và người dân trên địa bàn Huyện Vĩnh lộc đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trên địa bàn với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

Hiện trên địa bàn huyện có trên 48.000 con lợn, chủ yếu là nuôi tập trung ở các trang trại và nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, cấp uỷ, chính quyền huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn. Trong đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức và các biện pháp trong phòng, chống dịch để người chăn nuôi được biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường giám sát cơ sở, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả.
Ngoài 8 chốt kiểm dịch lập tại Vĩnh Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Ninh, Vĩnh Hưng, Vĩnh Hùng, Vĩnh Thịnh, thành lập thêm chốt kiểm dịch tại xã Vĩnh An nơi giáp với huyện Hà Trung, bố trí lực lượng trực nghiêm ngặt 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn từ vùng dịch vào địa bàn huyện; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ, nhiễm bệnh; tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc khử trùng các phương tiện vào địa bàn từ vùng dịch. Các xe vận chuyển qua chốt kiểm dịch phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy đinh và lợn phải đảm bảo khỏe mạnh, không mắc bệnh đặc biệt là các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được quy định. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi, để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là ở các trang trại. Tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do vi rút như: dịch tả, tai xanh, lở mồng long móng … Khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và phát triển mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, giết mổ, chế biến, tiêu thụ.
Với tinh thần chủ động, tích cực của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đến thời điểm này Dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhập được vào địa bàn, Vĩnh Lộc cũng là địa phương duy nhất của tỉnh Thanh Hoá chưa bị bệnh dịch tả lợn châu phi xâm nhập. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Cấp uỷ, chính quyền huyện vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú ý; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra./.
PHÒNG NÔNG NGHIỆP &PTNT

Đăng lúc: 30/06/2019 18:36:56 (GMT+7)

PHÒNG NÔNG NGHIỆP &PTNT