Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
146165

Vĩnh Quang phát động “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2018”

Ngày 21/11/2018 08:34:03

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường. Nhận biết được tác hại của nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh sẽ đe doạ đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, UBND xã Vĩnh Quang đã phát động “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2018”.

ATTP 01.gif

Thực hiện kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 6/2/2018 của UBND huyện Vĩnh Lộc về thực hiện thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2018; Thực hiện Kế hoạch số 79/KH-BCĐ ngày 11/4/2018 của Ban chỉ đạo VSATTP huyện Vĩnh Lộc. Đảng Ủy – UBND – MTTQ xã Vĩnh Quang, tổ chức lễ phát động tháng hành động ATTP trên dịa bàn toàn xã năm 2018, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

1.Vấn nạn về thực phẩm bẩn, không đảm bảo tiêu chuẩn ATTP ngày càng báo động

Trong những năm gần đây, vấn nạn về thực phẩm bẩn ngày càng trở nên nhức nhối.

Nền kinh tế nước ta chuyển sang cơ chế thị trường nên vấn nạn về thực phẩm nhập lậu diễn ra tràn lan và khó kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ. ;

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản trong sản xuất rau, củ, quả không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi;

Điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém;

Sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được ATTP vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn;

Công nghệ chế biến lạc hậu; yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức.

2.Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật

ATTP 02.jpg

Thực phẩm giống như con dao 2 lưỡi, nó vừa là nguồn cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của cơ thể nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây nên nhiều mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tính mạng con người.

Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu không đảm bảo vệ sinh.

Về lâu dài thực phẩm không những có tác động đến sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy. Nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian dài sẽ phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

3.Trách nhiệm của nhà sx, người kinh doanh và hành động thiết thực của người tiêu dùng.

ATVSTP 03.jpg


Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm người sản xuất cần:

- Tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

- Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.

-Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng.

Sau buổi lễ phát động, cũng hy vọngngười tiêu dùng sẽ học được cách lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cũng như hiểu rõ tác hại của việc sử dụng rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp;

Đồng thời, mong muốn toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức khai báo, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP cho các ban ngành, cơ quan chức năng khi phát hiện sai phạm về ATTP trên địa bàn.

Ban chỉ đạo ATVSTP xã Vĩnh Quang
(Trưởng ban: PCT UBND Phạm Thị Phương)

Vĩnh Quang phát động “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2018”

Đăng lúc: 21/11/2018 08:34:03 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường. Nhận biết được tác hại của nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh sẽ đe doạ đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, UBND xã Vĩnh Quang đã phát động “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2018”.

ATTP 01.gif

Thực hiện kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 6/2/2018 của UBND huyện Vĩnh Lộc về thực hiện thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2018; Thực hiện Kế hoạch số 79/KH-BCĐ ngày 11/4/2018 của Ban chỉ đạo VSATTP huyện Vĩnh Lộc. Đảng Ủy – UBND – MTTQ xã Vĩnh Quang, tổ chức lễ phát động tháng hành động ATTP trên dịa bàn toàn xã năm 2018, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

1.Vấn nạn về thực phẩm bẩn, không đảm bảo tiêu chuẩn ATTP ngày càng báo động

Trong những năm gần đây, vấn nạn về thực phẩm bẩn ngày càng trở nên nhức nhối.

Nền kinh tế nước ta chuyển sang cơ chế thị trường nên vấn nạn về thực phẩm nhập lậu diễn ra tràn lan và khó kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ. ;

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản trong sản xuất rau, củ, quả không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi;

Điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém;

Sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được ATTP vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn;

Công nghệ chế biến lạc hậu; yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức.

2.Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật

ATTP 02.jpg

Thực phẩm giống như con dao 2 lưỡi, nó vừa là nguồn cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của cơ thể nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây nên nhiều mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tính mạng con người.

Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu không đảm bảo vệ sinh.

Về lâu dài thực phẩm không những có tác động đến sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy. Nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian dài sẽ phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

3.Trách nhiệm của nhà sx, người kinh doanh và hành động thiết thực của người tiêu dùng.

ATVSTP 03.jpg


Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm người sản xuất cần:

- Tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

- Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.

-Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng.

Sau buổi lễ phát động, cũng hy vọngngười tiêu dùng sẽ học được cách lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cũng như hiểu rõ tác hại của việc sử dụng rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp;

Đồng thời, mong muốn toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức khai báo, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP cho các ban ngành, cơ quan chức năng khi phát hiện sai phạm về ATTP trên địa bàn.

Ban chỉ đạo ATVSTP xã Vĩnh Quang
(Trưởng ban: PCT UBND Phạm Thị Phương)

Từ khóa bài viết:
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI KQ GIẢI QUYẾT TTHC