Công tác tuyên truyền: nhiệm vụ thường xuyên, quyết định đến thắng lợi của Chương trình xây dựng NTM

Ngày 15/10/2018 08:55:50

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích tạo sự thay đổi một cách căn bản đời sống kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

1.jpgKhuôn viên UBND xã Vĩnh Quang đang trong quá trình tu sửa và hoàn thiện

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đặc biệt là Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM; Nghị quyết số 26-NQ/TW của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; Căn cứ chỉ thị số 10 CT/TƯ, Chỉ thị số 17- CT/TU; Nghị quyết số 37-NQ/BCH, ngày 02/4/2018 của BCH Đảng bộ xã Vĩnh Quangvề thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2018 ; Công tác tuyên truyền trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới luôn được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị- chính trị xã hội từ xã đến các thôn, các tổ chức thực hiện thường xuyên và liên tục trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm làm cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nhất là hiểu vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM để từ đó người dân tự giác và tích cực tham gia thực hiện và người dân hưởng lợi chính từ thành quả xây dựng nông thôn mới.

Vĩnh Quang đã tổ chức triển khai, thực hiện thường xuyên, liên tục, đúng định hướng, đa dạng, phong phú, sáng tạo về hình thức, chú trọng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; bám sát tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt trong công tác vận động, các thôn đã biết phát huy sức mạnh của các loại hình, mô hình, làm kinh tế giỏi trong đó chú trọng đến loại hình kinh tế gia đình.

2..jpgCác mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng năng suất, chất lượng cao được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp

Có thể khẳng định rằng công tác tuyên truyền toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Quang đã tạo sức lan toả rộng khắp, được người dân đồng tình hưởng ứng. Từ đó xuất hiện nhiều cách làm hay, những mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng như: Mô hình thắp sáng đường quê của Đoàn Thanh Niên xã; đường hoa của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; mô hình huy động nguồn lực xây dựng các công trình mang tính văn hóa phục vụ đời sống dân sinh trong cộng đồng góp phần hoàn thành các tiêu trí xây dựng NTM ở tất cả 7 thôn: Quan Nhân. Eo Lê, Tiến ích 2, Tiến ích 1, Lê Sơn, Cẩm Hoàng 1, Cẩm Hoàng 2.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ sở vật chất của địa phương để quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2018 như: Trạm y tế, Trung tâm VHTT xã, Trường Mầm non, sửa chữa khuôn viên UBND xã,…..

0.jpg

Hiện trạng xây dựng NTM trên địa bàn xã Vĩnh Quang đã hoàn thành 17/19 tiêu chí và quyết tâm đến cuối năm 2018 xã nhà đạt chuẩn NTM. Đồng thời xem công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên, quyết định đến thắng lợi của Chương trình xây dựng NTM, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng niềm tin của nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền về việc chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao giá trị sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, tiến tới sản xuất nông sản sạch cho người nông dân; bảo vệ, cải thiện môi trường; xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, duy trì, bảo tồn những giá trị, sắc thái văn hóa truyền thống của địa phương.

1..jpg

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện, qua đó phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của người dân trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tin tưởng rằng cuối năm 2018, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Quang sẽ hoàn thành mục tiêu Chương trình xây dựng NTM năm 2018 đưa Vĩnh Quang trở thành một vùng quê đầy tiềm năng, văn minh và giàu mạnh./.

Thay mặt ban tuyên truyền XD NTM: Hồ Mỹ Hạnh

Đăng lúc: 15/10/2018 08:55:50 (GMT+7)

1.jpgKhuôn viên UBND xã Vĩnh Quang đang trong quá trình tu sửa và hoàn thiện

0.jpg