Hiệu quả từ mô hình sản xuất ngô ngọt theo chuỗi liên kết vụ Đông Xuân năm 2023

Ngày 27/02/2023 21:19:21

Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Vĩnh Lộc. Nhằm đẩy mạnh sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường. Sau khi thu hoạch ngô ngọt Vụ Đông, UBND xã Vĩnh Quang tiếp tục chỉ đạo HTXDVNN ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu, đưa giống ngô ngọt lai Hibrix 53 vào sản xuất vụ Đông Xuân với diện tích 20 ha. Đây là năm đầu tiên, HTX DVNN tổ chức cho nhân dân gieo trồng ngô ngọt vụ Đông Xuân nên tâm lý của một số hộ dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, theo đánh giá của Công ty, HTXDVNN xã, cây ngô ngọt phát triển khá tốt, khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
111.jpg

Qua theo dõi giống ngô Hibrix 53 khá thích ứng với điều kiện thời tiếtkhắc nghiệt, cây cao cứng khỏe, bộ rễ chân kiềng lan rộng nên khả năng chống đổ tốt. bắp ngô to, tỷ lệ 2 bắp trên cây cao, kháng sâu bệnh tốt. Đặc biệt bộ lá xanh đậm bền cho tới khi thu hoạch, thích hợp sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò.

Dự kiến năng suất thu hoạch giống ngô ngọt lai Hibrix 53 đạt 7 đến 8 tạ/sào, tương đương với năng suất của vụ Đông. Với giá bán 5.000 đồng/1kg, sau khi trừ chi phí, các hộ thu lãi trên 2,5 đồng/1sào/vụ. So với các năm trước đây, người dân đã có thêm thu nhập từ việc tăng vụ.

12.jpg

Từ những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo HTXDVNN tiếp tục quy hoạch vùng để mở rộng diện tích sản xuất ngô ngọt. Hiệu quả sản xuất thực tế giống ngô ngọt Hibrix 53 tại xã Vĩnh Quang cũng sẽ là cơ sở để huyện Vĩnh Lộc lựa chọn đưa vào cơ cấu giống của huyện trong vụ tới./.

Tin bài: Phạm Duy Bình - Bí thư đoàn xã Vĩnh Quang

Hiệu quả từ mô hình sản xuất ngô ngọt theo chuỗi liên kết vụ Đông Xuân năm 2023

Đăng lúc: 27/02/2023 21:19:21 (GMT+7)

111.jpg